TheJOB Corporate

HR’s Journal & Journey “เจอนั่น เจอนี่”: Chapter 2 ในโลกของข้อมูลข่าวสารที่โหมกระหน่ำเข้ามาพร้อมกับกอง CV ที่ใหญ่โตมโหฬาร

 

สวัสดีครับทุกคนกลับมาอีกครั้งกับ เจอนั่น เจอนี่ นะครับช่วงนี้ทราบว่าบางท่านคงได้รับโบนัสกับทางบริษัทแล้วก็กำลังมองโอกาสใหม่ให้กับตัวเอง คงที่ยังไม่ได้รับโบนัสก็อดใจรอกันนะครับ เกาะโต๊ะแน่นๆนะ 5555 ยังไม่ทันไรก็กำลังจะหมดเดือนหนึ่ง โบนัสที่ได้ก็คงต้องมีการใส่ซองเตรียมส่งให้พ่อแม่ พี่น้อง หลานๆ กันนะครับ 55555 ใช้จ่ายอะไรปีนี้คงต้องดูทิศทางเศรษฐกิจกันด้วยนะครับ

 

ว่าถึงเรื่องการหางานใหม่หลังได้รับโบนัส สิ่งที่ทาง HR Recruiter อย่างเราๆประสบปัญหาคงไม่พ้นจากกอง CV มหาศาล ควบคู่กับใบลาออกและการโทรจิกจาก Hiring Manager อย่างแน่นอน

 

แน่นอนครับว่า HR ทุกคนคงเริ่มมองหาคุณภาพ (Quality) ไม่ใช่ จำนวน (Quantity)  เรานั้นเหนื่อยหน่ายพอแล้วกับการที่ต้องทนอ่าน CV/Resume จำนวนมหาศาลจนปวดตา บางทีอ่านผ่านไปเป็น 40-50 คนก็ยังไม่เจอคนที่ใช่เลย   หลายคนย่อมอยากได้เฉพาะ Matched shortlist มาดู ซึ่งบางที่เขาก็มีบริการตรงนี้ให้นะแต่ต้องจ่ายค่าบริการเพิ่ม ไม่แฟร์ใช่ไหม อดคิดไม่ได้ว่าแล้วที่จ่ายไปก่อนหน้านี้ละ เหนื่อยอีกเมื่อตอนที่ต้องไปขออนุมัติจากเจ้านายเวลาที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

แล้วทีนี้ลองจินตนาการตามนะว่า ถ้าเป็นบริษัทดังๆคนสนใจสมัครเยอะ ฟังดูดีใช่ไหมเพราะตัวเลือกเยอะนะ แต่ขอบอกเลยว่ากลับทำให้เสียเวลาไปกับกับการอ่านแทนที่จะไปทำงานอื่น และมีค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บ CV/Resume จำนวนมหาศาลที่ยากต่อการค้นหา ...สรุปว่า กว่า 80-90%ใช้เวลาไปกับการอ่านและจัดเก็บข้อมูลของคนที่ไม่ใช่ 

กลับข้างกัน บริษัทไม่ดัง แม้จะจ่ายดี เพื่อนร่วมงานดี วัฒนธรรมองค์กรก็ดีน่าร่วมงานด้วย แต่Post Job ไปกี่ตำแหน่งก็เงี๊ยบ เงียบ เขาไม่รู้ว่าบ. เราดีไงเพราะก็เห็นแค่ โลโก้ กับชื่อตำแหน่งงาน มีรูปภาพนิดหน่อย ไม่เคยทำ company branding เลยไม่เป็นที่รู้จักไง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมได้ใบสมัครงานเข้ามาน้อยจังและไม่เจอคนที่อยากได้เลย

 

ที่ THE JOB ทุกข้อมูลถูกทำให้เชื่อมต่อกับโซเชียลของคนทำงานตลอดเวลา แถมมี Ai (หรือปัญญาประดิษฐ์) คอยนำข้อมูลต่างๆที่บริษัทลงโฆษณา ทั้งเรื่องงานและเรื่องขององค์กรเข้าสู่โซเวียล ทำให้บริษัทคุณเป็นที่รู้จักในแวดวงของคนทำงาน ง่ายๆแค่มี  iProfile = คุณได้ Matched shortlist ทันทีที่คุณ Post Job งาน พร้อมแสดง % matching ของแต่ละคน และ AI (ระบบอัจฉริยะ) จะทำการกวาดข้อมูลของคนที่เหมาะสมกับงานจาก social of iProfile ของ candidates มาให้คุณเลือกพิจารณาอีกด้วย  แบ่งเป็นกลุ่มที่น่าสนใจและกลุ่มที่ใช่เลย แล้วทีนี้คุณก็แค่เลือก shop / engage กับ Candidate ที่คุณชื่นชอบได้ทันที

 

ไม่ใช่แค่ HR ที่ใช้ได้นะครับ ผู้สมัครงานก็ใช้ได้ดีเช่นกัน เดี๋ยวทางเราจะมาเล่าต่อในตอนต่อไปของการทำงานและชีวิตในทุกๆวันของคน HR ครับ

 

คลิกเข้าไปสมัครและโพสต์งานกันเลย หางานใหม่กันเลยครับ! โอกาสอยู่ในมือคุณแล้ว

www.thejob.co.th

THE JOB, a Digital Job Marketplace, Social integrated!

ติดตามตอนต่อไปกับบทความดีๆของเราได้ที่เพจนี้นะครับ

https://www.thejob.co.th/business/blog/showblog/8